BẢO TỒN CÁC NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG TẠI BÌNH LIÊU

Phượt hay còn gọi là du lịch bụi là hình thức du lịch được nhiều bạn trẻ ưa thích, đi phượt là từ ngữ được mọi người dùng ám chỉ đi du lịch khám phá những cung đường mới, một chuyên đi du lịch ngẫu có thể có lịch trình và kế hoạch từ trước hoặc cũng không có kế hoạch cụ thể, với một điểm đến và phương tiện, tư trang cơ bản nhất.

nhom-ba%cc%89o-ton

Là một huyện nghèo miền núi phía đông bắc tỉnh Quảng Ninh, Bình Liêu cách Hà Nội khoảng 270 km, là nơi có khí hậu quanh năm ôn hòa, cấu trúc địa hình đa dạng cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, được ví như một “Sa Pa thu nhỏ”. Những năm gần đây, Bình Liêu nổi lên là một điểm đến ưa thích cho các bạn trẻ với không gian tươi đẹp với những thửa ruộng bậc thang, những mảng xanh bạt ngàn ngào ngạt hương thơm của rừng hồi, keo, quế, sở, những nếp nhà của người dân địa phương mang nhịp sống đơn sơ yên bình với các điểm đến thú vị như núi Cao Ly, đỉnh Quảng Nam Châu, đỉnh Lục Nà, thác Khe Vằn, các cột mốc biên giới… cuộc sống của người dân các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa với nhiều nét văn hóa đặc sắc, những phiên chợ vùng cao rực rỡ sắc màu
Du lịch mang lại sức sống mới cho vùng đất biên cương miền Đông Bắc tổ quốc, cơ hội trải nghiệm và tự hào khi đứng trên ranh giới đất nước và là nơi để những người trẻ thể hiện mình trong việc trinh phục những vùng đất mới nhưng đồng thời cũng để lại những tác động tới môi trường, xã hội mà chúng ta cần quan tâm. Đó là sự ảnh hưởng về môi trường khi những nhóm du lịch tự phát đồng thời cũng tự xả rác bừa bãi ở những điểm du lịch họ đi qua, những tác động tới cuộc sống của người dân bản địa khi những vị khách mang đến cả thói quen của cuộc sống đô thị hiện đại mà không để ý tới sự hòa hợp với văn hóa bản địa. Văn hóa truyền thống, cuộc sống của những bản làng người dân tộc thiểu số đã trải qua bao nhiêu năm và cần được bảo tồn và gìn giữ. Những hoạt động thương mại phục vụ du lịch, những dịch vụ đáp ứng cho nhu cầu của khách du lịch nếu không được giám sát sẽ mang lại những tác động không tốt tới cộng đồng địa phương.

nhà truyền thống 4.jpg

Trong sự phát triển còn đang ở giai đoạn ban đầu của du lịch ở Bình Liêu mà du lịch phượt đang là hoạt động du lịch chính của khách tới đây thì sự tham gia của các cơ quan quản lí, doanh nghiệp du lịch cùng các cá nhân có kinh nghiệm là những đóng góp quý báu để giúp du lịch Bình Liêu phát triển bền vững. Công ty Sen Á Đông với kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững nhiều năm ví dụ như sự thành công của mô hình “ du lịch cộng đồng làng quê Yên Đức”, năm 2015 công ty đã bắt đầu nghiên cứu và triển khai khảo sát, lập dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Sông Mooc, xã Đồng Văn nơi có 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn đầu của dự án, công ty đã lên phương án xây dựng 2 nhà truyền thống kiểu mẫu của người dân tộc Dao góp phần gìn giữ nét kiến trúc, văn hóa bản địa của người dân tại đây, Công ty cũng hình thành các hoạt động như xây dựng góc đọc cho trẻ em Bình Liêu, tặng quà chúc Tết người dân, tài trợ kinh phí hoạt động cho CLB Tiếng Anh tại trường THCS Đồng Văn, hay dự án đào tạo nghề du lịch cho thanh niên Bình Liêu.

nha-truyen-thong

Bình Liêu đang được biết đến nhiều hơn và có nhiều du khách trong và ngoài nước biết tới, vùng đất xinh đẹp này cần nhiều hơn nữa sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư, giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương làm du lịch đúng cách, theo hướng phát triển du lịch cộng đồng, bền vừng, biến vùng đất này thành điểm sáng du lịch của vùng Đông Bắc – Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s