KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG ÂM NHẠC DÂN GIAN

Bắt nguồn từ những lần trổ tài đầy ngẫu hứng của những nhân viên phục vụ trong giờ giao lưu với khách sau bữa tối, ý tưởng về việc chính thức đưa âm nhạc vào các hoạt động giải trí dành cho nhân viên và lồng ghép các giá trị âm nhạc dân tộc vào sản phẩm dịch vụ của Indochina Junk đã nhanh chóng được hình thành và đến nay mang lại nhiều kết quả bất ngờ chỉ sau 8 tháng triển khai.

nv-tau-tap-dan

Giảng viên, chuyên gia âm nhạc Phan Thế Phùng, người đã dành cả đời nghiên cứu về âm nhạc dân gian Việt Nam, và cũng là người từng bước đồng hành cùng dự án cho biết: “Ngày đầu khi xuống tàu tuyển chọn các thành viên cho dự án, tôi rất bất ngờ khi nhận thấy sự hào hứng của các em. Đây thật sự là một ý tưởng rất độc đáo khi vừa lồng ghép được âm nhạc dân tộc vào các sản phẩm du lịch, vừa giúp lan rộng phong trào âm nhạc trong đời sống của nhân viên ngoài giờ làm việc. Đặc biệt dự án còn ý nghĩa hơn khi công ty đầu tư vào việc đào tạo nhân viên là những người rất trẻ để tham gia vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống thông qua học và chơi các nhạc cụ của dân tộc”

nv-tau-tap-dan-3

Vốn là những con người yêu ca hát, những nhân viên với các công việc hàng ngày như thợ máy, đầu bếp, phục vụ, pha chế… khi được phổ biến về dự án Bảo tồn Âm nhạc dân gian của công ty đã tỏ ra rất thích thú và hăng hái xung phong tham gia ngay. Với đặc thù công việc thường xuyên lênh đênh trên biển, hàng ngày chỉ làm bạn với biển trời mênh mông, hoạt động giải trí thư giãn cho anh em làm việc trên tàu bị hạn chế hơn rất nhiều so với các bộ phận ở đất liền. Vì vậy âm nhạc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của họ và việc tham gia vào học các nhạc cụ truyền thống đã trở thành hoạt động được mong đợi nhất sau công việc, vừa để xua tan nỗi nhớ quê nhà, vừa là sợi dây gắn kết các thành viên trên tàu.

nv-tau-tap-dan-2

Vào cuối ngày, khi các vị khách đã kết thúc các hoạt động du lịch và chuẩn bị đi vào giấc ngủ thì cũng là lúc những chàng trai ấy mỗi người tìm cho mình một góc nơi cuối xuồng hay hành lang phía sau quầy bar để ôm đàn và say mê luyện tập. Sẽ rất thú vị nếu bạn được tham gia vào một buổi tập đàn hát của anh em tàu nơi đây. Vẫn là những bộ đồng phục lao động còn đẫm ướt mồ hôi, vẫn là những gương mặt hiền lành, chất phác ban ngày cần mẫn với công việc làm hài lòng những chuyến đi của du khách; nhưng những căng thẳng mệt mỏi, những bận rộn của công việc và lo toan cuộc sống giờ đã nhường chỗ cho không khí sôi nổi, rộn ràng của âm nhạc và những tiếng nhịp phách vui tươi.  Họ cùng say mê trong âm nhạc, thả hồn vào những giai điệu của quê hương, được thể hiện bản thân và vui đùa cùng những người đồng nghiệp.

Ngoài khối tàu, Dự án Bảo tồn âm nhạc Dân gian còn được triển khai tại Trung tâm Du lịch Làng Quê Yên Đức. Tại đây, không chỉ chơi nhạc cụ, những cô gái, chàng trai trẻ miền nông thôn dễ mến này còn được làm quen với các làn điệu dân ca, chèo, quan họ và các bộ môn nghệ thuật đặc sắc của dân tộc như múa, hầu đồng, chầu văn…. “Em rất vui và tự hào khi được tham gia vào dự án Bảo tồn âm nhạc Dân gian của công ty. Nhờ có dự án, em không chỉ được làm quen với những nét đẹp của văn hóa dân tộc mà còn rất hãnh diện khi chính mình là người trực tiếp biểu diễn và giới thiệu những giá trị đẹp đẽ này tới những bạn bè quốc tế” – một thành viên của dự án tại Yên Đức chia sẻ.

play-instrument-training

Như vậy, chỉ trong vài tháng, từ những người chưa biết gì về nhạc lí hay mới chỉ dừng lại ở việc ca hát rất bản năng, giờ đây sau quá trình đào tạo, những chàng trai, cô gái trẻ của Yên Đức và khối tàu Dragon Legend 1 & 2 giờ đây đã có thể chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tự tin trình diễn những tiết mục đặc sắc cho du khách trong các buổi giao lưu vào cuối mỗi hành trình. Các tiết mục để lại nhiều ấn tượng cho du khách có thể kể đến như: hòa tấu “Bèo dạt mây trôi”, “Chung một niềm tin”, độc tấu Sáo Mèo, độc tấu Sáo Trúc, bài múa Cô Đôi Thượng Ngàn, múa Xòe Quạt….

sp-tau-dl

Tháng 10 vừa qua, chuyên gia âm nhạc – nhạc sĩ Phan Thế Phùng đã tổ chức khảo sát và hướng dẫn tập luyện trên 2 tàu Dragon Pearl 1 và Dragon Pearl 3. Các thành viên tham gia học nhạc được nhạc sĩ đánh giá là có tâm huyết và tinh thần hăng say học tập cao. Hi vọng trong thời gian sớm nhất, chúng ta sẽ được đón nhận các sản phẩm âm nhạc có chất lượng cao từ hai đơn vị tàu kể trên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s