YÊN ĐỨC NƠI GÌN GIỮ VÀ BẢO TỒN VĂN HÓA VIỆT NAM

Nằm trên quốc lộ 18A, cách Hà Nội 100km, cách Hạ Long 70km, Cụm di tích lịch sử thắng cảnh cấp quốc gia Yên Đức được coi là địa điểm dừng chân lý tưởng của du khách quốc tế như Mỹ, Anh, Úc, Pháp…. Du khách nước ngoài đến với Yên Đức yêu thích việc trải nghiệm cùng người dân trong các hoạt động thường nhật của họ, cũng như nghỉ ngơi thư giãn nhâm nhi chén trà, xem múa rối nước, hát quan họ và ngắm cảnh bình yên của xóm làng. Cho đến nay, Yên Đức đã được du khách quốc tế đánh giá rất cao về công tác bảo tồn và gìn giữ các di sản phi vật thể, với tiêu chuẩn 5 sao, xếp thứ 6 trong danh sách 121 địa điểm thăm quan nổi bật tại tỉnh Quảng Ninh.

Yên Đức là đơn vị khu vực duy nhất nhất trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện công tác gìn giữ, bảo tồn văn hóa dân tộc, dân gian kết hợp với các hoạt động du lịch tại thôn Yên Khánh và thôn Đồn Sơn thuộc xã Yên Đức huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh. Các hoạt động dân gian được Yên Đức bảo tồn gồm có: múa rối nước, hát quan họ và các trò chơi dân gian. Chúng tôi cũng đã và đang làm sống dậy một số các hoạt động đặc trưng của nghề nông như gặt lúa, xay thóc, giã gạo, úp nơm bắt cá, làm vườn,…  Đi đôi với các hoạt động bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể, chúng tôi cũng đã tái tạo và khôi phục lại những khu nhà truyền thống 3 gian 2 trái với vườn cây ao cá bao quanh. Có thể khẳng định rằng mô hình du lịch cộng đồng làng quê Yên Đức là trường học thực tế tuyệt vời nhất dành cho các thế hệ trẻ, đặc biệt là thiếu niên, nhi đồng trên khu vực đồng bằng bắc bộ.

am-nha%cc%a3c-ta%cc%a3i-nha-vie%cc%a3t

Hiện nay Yên Đức đã thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên, những người đam mê tìm hiểu, khám phá cuộc sống sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam cách đây vài thập kỷ trước, lựa chọn là điểm học tập, thư giãn lý tưởng. Đồng thời, các em học sinh, sinh viên còn chọn nơi đây là địa điểm trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng trong môi trường tiếng anh cùng du khách quốc tế.

yd

Trong 10 tháng qua, Làng quê Yên Đức đã đón gần 4.000 khách nội địa, gần 70 đoàn khách trong đó có 65 đoàn học sinh chiếm đến gần 83% số lượng khách đến thăm và trải nghiệm tại Yên Đức, tạo trên 60 việc làm ổn định cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s