NGUYỄN XUÂN VIỆT & niềm đam mê thổi hồn vào củ quả

Đam mê cắt tỉa củ quả, vẽ viết thì siêu xấu, thích được nghe người khác chê về tác phẩm của mình hơn là được khen, có thể sáng tạo mọi lúc mọi nơi, nhưng cứ về nhà cắt tỉa là y như rằng bị mẹ… mắng vì làm lãng phí bao nhiêu đồ ăn…. Đó là những điều thú vị ít người biết về Nguyễn Xuân Việt – nhân viên tổ bếp, ngôi sao mới nổi của tàu Legend 1, người mà chỉ cần nhắc về chuyện cắt tỉa thôi là có thể ngồi hàn huyên đến cả tiếng mà không thấy chán…

14632920_703686959783241_4970903167032069218_n.jpg

Chào Việt, em đã làm ở Đông Dương lâu chưa?

Chào chị, em đã làm ở Indochina Junk được hơn 2 năm. Công việc chính của em là Sa lát, kiêm tỉa và trang trí món ăn.

Em có thể kể đôi chút về quá trình em đến với công việc làm bếp và trang trí món ăn được không?

Hồi nhỏ, em thích làm nghề bếp chỉ vì thích thái. Em thấy các anh trên tivi thái nhanh em rất thích nên cũng muốn học để làm được như vậy. Khi làm được rồi thì vui lắm. Hồi đầu, chỉ tiêu em tự đặt ra làm sao để thái cho mỏng, sau khi làm được rồi, em lại đặt chỉ tiêu thêm một nấc nữa là phải vừa mỏng vừa đều . Rồi khi thành thạo hai kỹ năng kia thì lại tự đặt cho mình mục tiêu phải làm sao phải vừa mỏng, vừa đều, vừa nhanh. Chỉ tiêu mỗi lần một cao lên, bản thân em cũng tiến bộ hơn. Ngày nay khách hàng không còn chú trọng ăn no nữa. Món ăn ngon còn phải trang trí bắt mắt. Đồ ăn ngon mấy mà khong đẹp thì cũng không tạo được sự hài lòng. Vì thế em đã lựa chọn công việc trang trí và làm đẹp các món ăn là nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi.

Chị thấy em hay đăng trên facebook các tác phẩm tỉa bằng các loại củ quả. Có vẻ em rất yêu thích công việc này?

Em có niềm yêu thích đặc biệt với công việc tạo hình trên củ quả. Đó là đam mê từ nhỏ của em. Trước đây khi còn học lớp 10, 11, anh trai em là Nguyễn Xuân Vinh tàu Ngọc Rồng 3 mỗi khi về nhà mang theo các tác phẩm cắt tỉa. Lần đầu được nhìn những thứ đó em đã mê mẩn và nhờ anh chỉ dạy vì rất muốn tự mình tạo ra những tác phẩm như vậy. Sau một thời gian tập luyện, em cũng làm được vài tác phẩm hoa dưa hấu tặng bạn bè nhân dịp sinh nhật. Bạn bè ai cũng khen khiến em rất thích thú. Từ đó em thích công việc làm bếp và cắt tỉa. Sau, có cơ hội làm việc tại Indochina Junk, khi xuống tàu, em được anh Cường Ngọc Rồng 2 dạy tỉa một vài tác phẩm đơn giản. Sau đó được anh Hảo đào tạo 3-4 hôm về cắt tỉa. Từ đó về sau em chủ yếu tự học trên mạng qua các hội nhóm và xem ảnh, tự mày mò tìm cách làm. Càng làm nhiều em càng thấy yêu thích công việc này.

Gia đình em có ủng hộ công việc này của em không?

Gia đình em rất ủng hộ. Nhất là ông bà em mỗi khi thấy em làm đều khen ngợi và rất thích. Em đi đâu cứ nhìn thấy củ quả là lại sáng mắt ra muốn cắt tỉa luôn. Thế nhưng cứ về nhà lấy củ quả ra làm là bị mẹ mắng “Đồ không có mà ăn mà mày chỉ lôi ra nghịch ngợm”. Làm xong đẹp không ai nỡ nấu. Bố em còn hay nói “Đẹp thì đẹp thật nhưng tốn tiền tốn của lắm” (cười)

Đây chắc hẳn là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều. Em tự thấy bản thân có gì khác biệt so với người khác?

Em tự thấy mình khác biệt so với những người khác trong công việc này vì có sự tìm tòi và thay đổi. Đi nhiều tàu em thấy ở đâu cũng chỉ có bằng đấy mẫu: chim trắng, đại bàng, rồng, tàu. Lần nào cũng chỉ một mẫu, ít khi thay đổi. Còn em thì mỗi ngày em làm một tác phẩm mới, không ngày nào giống ngày nào. Cũng là rồng nhưng hôm thì rồng đứng, hôm thì rồng bay, hôm thì rồng cuộn… Tất nhiên nếu ngày nào cũng theo một lối mòn thì cũng rất đẹp và nhanh. Còn em làm các tác phẩm mới thì sẽ mất thời gian hơn để suy nghĩ và có rủi ro nhiều hơn. Nhưng em không muốn đi theo lối mòn. Nếu ai đó gợi ý rằng “Làm như thế được rồi, thế thôi” thì lần sau mình cũng chỉ được như thế thôi. Em thích làm những cái mới, được mọi người nhận xét, được chê. Như vậy em lại có cơ hội được sửa và được hoàn thiện mình.

Ngoài ra em cũng rất chú trọng vào cái hồn của tác phẩm. Tác phẩm làm ra không chỉ cần toát ra được cái thần thái, sống động của con vật, đồ vật thật mà còn phải gửi gắm vào cái hồn của tác giả nữa.

Sự sáng tạo của em theo em là do năng khiếu hay quá trình rèn luyện?

Đối với em, em có được như bây giờ là nhờ quá trình luyện tập liên tục. Em luôn tìm tòi và dồn tâm huyết cho mọi sản phẩm mình làm ra. Ngày nào em cũng làm, ngày nào em cũng luyện tập làm đi làm lại nhiều lần. Vì không được học cắt tỉa chuyên nghiệp như các bạn học đại học, nên em toàn phải tự mày mò và tự học. Rồi hồi đầu đi thay thế các tàu, cứ làm xong việc em lại đi một vòng hỏi các anh xin đồ thừa, cứ ai cho gì em lại mang về tập làm. Mọi người cho bao nhiêu em làm bấy nhiêu. Làm đi làm lại, tập nhiều thì mình tự nâng cao tay nghề của mình.

Trung bình em làm một tác phẩm mất bao lâu và gồm các công đoạn gì?

Trung bình một tác phẩm em mất từ 1 tiếng đến 2 tiếng. Có những con vật làm phức tạp hơn như Rồng Phượng thì mất từ 3 đến 3,5 tiếng. Còn những trang trí đơn giản như hoa và chim trắng truyền thống của công ty thì chỉ khoảng 30 đến 60 phút.

Em thường bắt đầu bằng việc xem ảnh các tác phẩm trên mạng. Sau đó em sẽ tìm hình con vật thật ở ngoài đời để tìm kiếm cái hồn và quan sát kỹ các chi tiết thật từng bộ phận. Ví dụ bông hoa ngoài đời thật như nào, con hươu con rồng khi chuyển động uốn mình thì các tư thế ra sao từ đầu, đuôi, chân…. Sau khi tìm được đầy đủ các nguyên liệu phù hợp, em sẽ mày mò để tìm cách cắt tỉa sao cho giống. Cuối cùng khó nhất là việc ghép. Không phải cứ ghép từng bộ phận là ra ngay được. Có khi làm ra hết đầu đuôi rồi nhưng khi ghép lại nó lại không thoát được cái hồn và thần thái của con vật đó thì cũng không gọi là thành công được.

Từ khi làm đến giờ em cắt tỉa được bao nhiêu tác phẩm rồi?

Em làm nhiều lắm, không nhớ hết được. Mỗi ngày em làm một tác phẩm, không ngày nào giống ngày nào cả

Chứ không phải là tác phẩm nào được khách khen thì mình cứ làm đi làm lại à? Sao phải thay đổi thế?

Em muốn thay đổi để nâng cao khả năng của mình. Chứ suốt ngày làm một kiểu thì nhàm chán cho bản thân.

Ngày nào cũng có một tác phẩm ra đời. Cảm hứng ở đâu để sáng tạo liên tục thế?

Đam mê là điều đầu tiên và quan trọng nhất. Sau đó là nhờ môi trường và có nhiều người ủng hộ nữa. Ai cũng động viên và chờ đợi các tác phẩm của mình, từ đồng nghiệp, rồi bếp trưởng, đặc biệt là bạn gái em cũng rất thích thú với các tác phẩm của em. Ở đây em luôn được các anh khuyến khích làm công việc mình thích. Khi làm các anh em đi qua mỗi người góp ý vài câu, người bảo sửa chỗ này, người bảo sửa chỗ kia rất là vui. Nhiều hôm chỉ cần có một anh trong bếp nói “Hôm nay tao làm cùng mày nhé!” thế là cũng thấy vui và hứng khởi làm.  Lắm hôm em làm việc xong rất mệt, chỉ muốn nằm nghỉ nhưng vừa nhận được tin nhắn của bạn gái hỏi: “Hôm nay anh có tác phẩm gì mới không?” Thế là em lại đứng dậy xắn tay làm luôn, quên hết mệt mỏi. Rồi khi làm xong chụp ảnh gửi cho bạn gái xem được bạn khen em rất thích, nên ngày nào cũng muốn tạo ra các tác phẩm mới để mọi người cùng thưởng thức.

Thường phản ứng của mọi người trước tác phẩm của em là gì?

Thường mọi người đều rất thích và khen các tác phẩm của em. Em lại có tính rất thích nghe người khác nhận xét. Đặc biệt là em thích nghe chê hơn là khen. Mọi người chê thì mình mới biết cái xấu của mình để sửa. Chứ cứ khen thì mình chỉ hài lòng ở mức đó mà không phát triển tiếp được. Em cũng không bao giờ tự ái khi ai chê tác phẩm của mình cả. Càng được chê em càng thích. Ngay từ lúc em làm các anh cũng đi qua đi lại, mỗi người một góp ý một chút, em thấy rất vui.

Đã bao giờ em nhận được các phản ứng trái chiều hay tiêu cực trong khi đang sáng tạo chưa?

Em có quan điểm, khi em làm ra sản phẩm nào thì đó là sản phẩm của mình. Em thích nghe mọi người nhận xét nhưng em cũng có quan điểm riêng để cân đối giữa nhận xét của người khác và ý đồ của mình. Mỗi tác phẩm em sẽ gửi gắm ý đồ riêng. Trong khi đang làm mà có người chê hay can thiệp vào thì mình cũng rất dễ sao lãng và bị ảnh hưởng. Nhưng sáng tạo là khác biệt. Mà khác biệt thì không phải ai cũng chấp nhận. Một khi đã có ý đồ trong sự sáng tạo của mình em thường lấy các ý kiến tiêu cực chỉ để tham khảo và sẽ bảo vệ quan điểm của mình đến khi tác phẩm được hoàn thành chứ cũng không nản lòng phá bỏ đi ngay hay bắt mọi người chấp nhận mình ngay. Nếu mình kiên trì chắc chắn sự sáng tạo của mình sẽ được chấp nhận. Không thể chỉ nhìn vào một chỗ nhỏ để nhận xét cả quá trình của mình được.

Em có thể chia sẻ về kỷ niệm nào trong công việc cắt tỉa mà mình nhớ nhất?

Kỷ niệm thì em có rất nhiều. Như hồi mới vào nghề, lần đầu đi Ngọc Rồng 2, em được gặp anh Cường dậy tỉa. Hôm đó đi hang về rất muộn tầm 10h-10h30, ai cũng mệt, anh em thì đều đi tắm rửa hết để chuẩn bị nghỉ ngơi. Còn mỗi mình em thì anh Cường bắt ngồi tỉa 10 con chim. Lúc đấy đã rất mệt mà còn bị anh bắt làm nhiều. Em vừa ngồi làm vừa khóc vì tủi thân. Anh đi qua thấy thế quát: “Mày khóc cái gì? Tao bảo là tốt cho mày chứ làm sao mà mày phải khóc?” Ngồi hì hụi nửa tiếng mới được 1 con. Hơn 12h đêm xong xuôi mới được đi tắm. Lúc đấy em vừa ức vừa giận. Sau này hiểu ra thì mới thấy đúng là nhờ có hôm đó mình mới học được tính kiên trì và được như bây giờ. Đó cũng là kỷ niệm em nhớ mãi đến tận bây giờ. Hay như hồi đầu mới có bạn gái, em tặng bạn gái hoa dưa hấu, bạn cũng ngồi khóc thút thít vì cảm động. Đó là những kỷ niệm em không bao giờ quên trong nghề cắt tỉa.

Đã có lần nào thất bại mà phải đổ hết nguyên liệu đi chưa?

Cũng rất ít khi thất bại nhưng chưa bao giờ em phải bỏ nguyên liệu đi cả. Em đều tìm cách tận dụng cho các tác phẩm sau. Ví dụ như trước em làm một con rồng con nhỏ nhỏ xinh xinh, lúc làm rất tâm huyết nhưng khi hoàn thành lại không tiện dụng để trưng bày vì nó bé quá. Hôm sau làm tác phẩm khác em lại gọt đi để tận dụng làm thứ khác. Đồ công ty cấp có giới hạn, không được nhiều, nếu lãng phí thì không có đồ để làm. Làm chưa được thì lại sửa thành cái khác. Cái gì không có thì tìm cách thay thế. Ví dụ làm bí mà không cùng màu thì em làm bằng cà rốt hoặc khoai. Nói chung em chưa bao giờ để bỏ nguyên liệu nào đi cả.

Tiêu chí làm việc của em là gì?

Tiêu chí trong trang trí món ăn của em là: Vệ sinh an toàn thực phẩm, có bố cục và có hồn. Món ăn đã đưa ra phục vụ là phải sạch sẽ, đảm bảo, phải có bố cục trình bày rõ ràng chứ không phải muốn đặt gì lên thì đặt. Không những thế còn phải đẹp mắt và mang cái hồn riêng của tác giả.

Em thường theo đuổi phong cách trang trí nào?

Em thường làm theo phong cách truyền thống Á Đông. Em cũng thích làm những thứ trừu tượng. Chắc mọi người không tin chứ em viết và vẽ cực xấu. Thường mọi người có chút hội họa trong người thì làm việc này cũng dễ dàng và thuận lợi hơn. Nhưng em lại khác, em vẽ viết không ai nhìn được nhưng em vẫn thích và làm được công việc này. Có lẽ cũng vì thế nên em muốn tạo ra những thứ trừu tượng để mọi người cùng cảm nhận và thưởng thức cùng em.

Sau một thời gian làm công việc này, em có dự định gì trong tương lai? Em có định theo đuổi ngành này không?

Em rất yêu thích công việc này, từ đây em cũng có rất nhiều hướng phát triển. Nhờ nghề này mà em cũng có thu nhập thêm. Ví dụ như đợt Tết em về tỉa dưa hấu cho người quen bạn bè trang trí Tết cũng thu được hơn 2 triệu. Mất mấy ngày thức đêm làm quên ăn quên ngủ. Vừa được làm công việc mình thích vừa có thêm tiền tiêu Tết. Em ước mơ sau này có điều kiện sẽ mở một lớp dạy cắt tỉa. Em muốn phát triển nghề cắt tỉa để phục vụ trong các mô hình sự kiện, đám cưới, lễ Tết. Em còn muốn có thêm nhiều người biết cắt tỉa giống mình để có thêm nhiều tác phẩm cho du khách quốc tế biết được sự khéo tay của người Việt Nam chúng ta.

(Báo Đông Dương số 63)

—————————————————————————————————————————————

NGUYỄN XUÂN VIỆT

Sinh năm: 1995

Quê quán: Tân Trào, Kiến Thụy, Hải Phòng

Nơi công tác: Dragon Legend 1

Tình trạng hôn nhân: Chưa vợ, 1 người yêu

Sở trường: Cắt tỉa củ quả

Sở đoản: Vẽ xấu, viết xấu


Nói về Nguyễn Xuân Việt, nhân viên tổ Bếp, anh Nguyễn Duy Linh (Bếp trưởng tàu Legend 1) đã chia sẻ: “Việt là người chịu khó, ham học hỏi và đặc biệt rất có năng khiếu cắt tỉa. Anh em làm cùng nhau ngoài công việc còn hay tâm sự với nhau về chuyện tình cảm đôi lứa và chuyện gia đình. Việt là người rất hiền lành và hòa đồng, ngoài công việc bếp, Việt cũng hay giúp đỡ mọi người và được anh em trên tàu rất quý. Ngoài giờ làm Việt cũng chịu khó tìm tòi và thường xuyên lên mạng trao đổi trên các các hội nhóm cắt tỉa để phát triển bản thân.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s