Sông Mooc Bình Liêu – nơi không có khái niệm về facebook

19956837_719942694869745_7889039699401246809_o
Trẻ em Sông Mooc

Bình Liêu là một huyện biên giới vùng cao của Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long hơn 100 km về phía đông bắc. Mệnh danh là “Sa Pa của Quảng Ninh”, “Sa Pa vùng Đông Bắc”, điểm đến này đang ngày càng được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng xê dịch. Bình Liêu sở hữu gần 40 km đường biên với cung đường tuần tra biên giới đẹp ngây ngất, có thể nói là bậc nhất vùng Đông Bắc – Việt Nam.

CM

Đây cũng là “thiên đường” cột mốc biên giới, từ cột mốc 1300 tại ngã 3 Lạng Sơn, Quảng Ninh với Quảng Tây (Trung Quốc) tới cột mốc 1327.

CM2Nhiều cột mốc ở vị trí đặc biệt, mỗi hành trình thăm mốc là một chuyến đi kỳ thú riêng.

BL
Hình ảnh Bình Liêu từ vệ tinh

Bình Liêu có gần 100 bản, mỗi bản mang một bản sắc riêng, dân số chiến đến 96% là dân tộc thiểu số, với 05 dân tộc chính (dân tộc Tày chiếm 58,4%, dân tộc Dao chiếm 25,6%, dân tộc Sán Chay chiếm 15,4%, dân tộc Kinh chiếm 3,7%, dân tộc Hoa chiếm 0,3%) tạo lên một bề dày văn hóa phong phú, đa dạng.

pBL3
Cắm trại tại Bình Liêu – nguồn internet

Gần đây Bình Liêu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của dân mê phượt, do cảnh đẹp hấp dẫn lòng người, tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng lo ngại rằng du lịch phượt sẽ ảnh hưởng đến việc gìn giữ văn hóa địa phương nếu không có sự quan tâm đúng mực của các cấp chính quyền.

Chính vì vậy sau cuộc họp nhiều lần giữa các ban ngành, sở liên quan, việc gìn giữ bản sắc dân tộc trong các bản làng có người dân là 100% đồng bào dân tộc thiểu số đã đặc biệt được chú trọng. Được biết Indochina-Junk là đơn vị kinh doanh du lịch đầu tiên tại Quảng Ninh kinh doanh thành công loại hình du lịch cộng đồng tại Yên Đức. Tỉnh quảng Ninh đã quyết định giao cho Indochina-Junk  hỗ trợ bản Sông Mooc phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

20024015_719942688203079_7012446627302502250_o
Du  khách cùng người dân

Sông Mooc là một trong những bản có vẻ đẹp thiên nhiên nổi bật nhất tại Bình Liêu, tuy nhiên người dân nơi đây ít có cơ hội giao lưu học tập với thế giới bên ngoài, nên việc đào tạo kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân nơi đây gặp không ít khó khăn.

Sau gần một năm tìm hiểu và gần gũi với bà con dân tộc nơi đây, thấy đồng bào dân tộc nơi đây đến điện thoại cũng không dùng loại smartphone, mặc dù có internet, họ không quan tâm đến mạng xã hội. Người lớn thì sáng lên rừng, làm vườn hoặc ra đồng, trẻ em ngoài những ngày đến trường, chúng thường lang thang trong các bản làng hoặc ra suối. Đối với người dân sông Mooc, khái niệm về mạng xã hội như Facebook hoàn toàn không có trong định nghĩa cuộc sống thường ngày của họ.

Indochina-Junk nhận thấy giáo dục là một hoạt động hết sức quan trọng giúp cho thế hệ trẻ nơi đây có thể tự lực đứng trên đôi chân của chính mình, phát triển quê hương mình ngày một giàu mạnh.

17965210_1508801055805082_1716884815_n
English Club tại Bình Liêu

Hiện Indochina-Junk cũng đã và đang hỗ trợ 100% về kinh tế và kiến thức cho English Club tại trường THCS Bán trú Đồng Văn, nhằm giúp các em học sinh trung học có đam mê tiếng anh có một nền tảng tiếng anh vững chắc, tham gia phát triển cộng đồng vùng biên giới Bình Liêu trong tương lai, trở thành địa điểm hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

NV BÌNH LIÊU HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT
Thanh liên Bình Liêu đang làm việc tại Indochina-Junk hưởng ứng chương trình Giờ trái đất

Năm 2016 Indochina-Junk đã hình thành khóa tập huấn, rèn luyện cho một nhóm học sinh Bình Liêu, sau khóa rèn luyện và học tập, 6/10 em học sinh xuất sắc đã được nhận vào làm việc toàn thời gian, Một năm trôi qua số nhân viên đến từ Bình Liêu đã tăng thêm 3 em, hiện có 9 em đang học tập và làm việc tại Indochina-Junk. Trong 6 tháng cuối năm 2017, Indochina-Junk tiếp tục tuyển dụng thêm học sinh Bình Liêu có tố chất, muốn rèn luyện mình để trở thành các nhà lãnh đạo chủ chốt, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho Bình Liêu trong tương lai.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s